• slider
  • slider

​Để học tiếng Nga hiệu quả cần tránh những điều sau

Cần phải hiểu rõ về những nguyên nhân tại sao việc học không có kết quả để khắc phục. Có điều bạn cần tránh một số thói quen và hành vi sau để có thể học tiếng Nga hiệu quả hơn.
Tiếng Nga cũng giống như những ngôn ngữ khác, có những nét đặc sắc và độ phức tạp riêng biệt. Để học tốt cần có những phương pháp học đúng đắn, bên cạnh đó cũng có những điều cần tránh để có thể thành công hơn trong quá trình học. Cần phải hiểu rõ về những nguyên nhân tại sao việc học không có kết quả để khắc phục. Có điều bạn cần tránh một số thói quen và hành vi sau để có thể học tiếng Nga hiệu quả hơn.

1- Học tiếng Nga không có mục đích rõ rệt:

Đầu tiên chúng ta nói về việc học ngoại ngữ của một số anh chị em chỉ học theo phong trào chứ không có mục đích rõ rệt, nên nhất định không có kết quả. Thật vậy, việc xác định mục đích học tập rõ rệt vô cùng quan trọng. Nếu được tuyển chọn đi học ở nước ngoài theo dự án hay được học bổng thì chắc chắn họ sẽ học có kết quả. Mặt khác, hiện nay trong cơ chế thị trường, có một số thanh niên muốn đi làm cho công ty nước ngoài nên đã tích cực theo học hoặc tự học ngoại ngữ. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, những người đó có mục tiêu rõ rệt, họ học rất nhiệt tình và nhìn rất hiệu quả, không chỉ hứng thú mà còn vì tương lai, công việc sau này cho nên họ rất cố gắng học, họ học nhanh giỏi là do nguyên nhân này.
 
Học tiếng Nga hiệu quả

Học tiếng Nga hiệu quả

Chẳng hạn như lấy ngay kinh nghiệm bản thân tôi khi biết tôi được tuyển đi làm chuyên gia ở nước ngoài, thế là tôi lăn lưng vào học tiếng Nga giao tiếp, học chết thôi, học không kể ngày đêm, để khi sang Nga còn có thể hoàn thành nhiệm vụ được. Còn bạn tôi khi biết rằng tôi sẽ sang Nga, dự Hội nghị quốc tế, sau đó phải lưu lại ở Mat-xcơ-va để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định ( lại được biết ở đây hầu hết nhiều người đều sử dụng tiếng Nga ), thế là khi đó tôi cắm cổ, chúi mũi vào ôn lại tiếng Nga để sang đó còn có đất dụng võ. Sau này, vì ít sử dụng tiếng Nga, nên không lưu loát bằng các tiếng Pháp, Anh, Đức, Bồ Đào Nha, Quốc tế ngữ Esperanto vì những tiếng này chúng tôi đã dạy và soạn nhiều sách). Thế đấy! học ngoại ngữ mà có mục đích thì dể tiếp thu biết bao nhiêu! Còn khi ít sử dụng, lại quên ngay.

>>> Xem thêm: 7 Blog hay nhất cho người học tiếng Nga

Trong thời gian qua, có khá nhiều người đi du học tiếng Nga, phần thì họ mong sang Đức vì có người nhà hỗ trợ để học tiếp Đại học, phần thì mong muốn sang một nơi có tương lai để vừa học vừa làm. Thực tế đâu có dễ dàng như vậy? Tuy nuôi nhiều hi vọng nhưng vì có mục đích nên họ học trong nhàm chán, còn nhưng anh chị em học cho biết chút ít tiếng Nga để đi theo diện đoàn tụ gia đình thì học mới uể oải làm sao? Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học của chúng tôi được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép hoạt động tư vấn tuyển sinh du học nước ngoài , nên chúng tôi đã phải đi nhiều nước. Trong dịp sang các bang nước Nga để xem tình hình của sinh viên mà chúng tôi đã đưa họ sang đó để du học, xem họ học tập sinh sống ra sao ? 

Thực tế là họ không có một chút khí thế học tập nào cả, chưa nói tới việc họ học hăng hái như những anh chị em khác. Sau hỏi kỹ giáo vụ và một số sinh viên khác thì biết rõ ngay là những anh chị em đó sang Nga với mục đích chính là đi lao động, làm thêm là chính , chứ còn học ngoại ngữ là phụ, nên kết quả học tập chẳng đâu vào đâu. Thế đấy, làm việc gì cũng phải mục đích , nhưng học ngoại ngữ lại càng cần phải có mục đích rõ rệt . 

2 - Thiếu kiên trì trong việc học ngoại ngữ

Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi sự kiên trì và nổ lực rất nhiều. Do đó nếu thiếu sự kiên trì và sự cố gắng nổ lực thì bạn sẽ rất khó để có thể chinh phục một ngôn ngữ nào đó. Để học tiếng Nga hiệu quả bạn cần rèn luyện cho bản thân sự kiên trì và chính bản thân bạn cũng phải cố gắng từng ngày.
 
Học tiếng Nga hiệu quả

Học tiếng Nga hiệu quả

Một số không ít người thiếu kiên trì trong học tập ngoại ngữ. Những tháng đầu, năm đầu, nội dung học còn đơn giản, trí óc làm việc còn thuận lợi, tốc độ tiến bộ nhanh, nên ai học cũng thấy phấn khởi. Nhưng những ngày sau, tháng sau, năm sau, số lượng học tập ngày càng nhiều lên, trí nhớ phải làm việc nhiều, nội dung ngữ pháp cũng phức tạp hơn, nên việc học ngoại ngữ đã trở thành khó khăn hơn. Nhiều bài tập không làm được. Bên cạnh đó, nếu vắng lớp một vài buổi thì hôm sau đến nghe thì sẽ chán vì không hiểu, học buổi đực, buổi cái rồi đành nghỉ hẳn. Những người thiếu đức tính kiên trì đã không chịu tìm cách khắc phục những khó khăn, vất vả đó để vượt lên; họ đâm chán nản và bỏ cuộc. Thế là những cố gắng coi như đổ sông đổ bể.

>>> Xem thêm: Một số cách để học tiếng Nga đơn giản và hiệu quả

3 - Học ngoại ngữ không có phương pháp 

Đối với việc học một ngôn ngữ nào đó nói chung và tiếng Nga giao tiếp nói riêng thì việc có một phương pháp học tập là vô cùng quan trọng. Đối với tiếng Nga, việc lựa chọn đúng phương pháp học tập sẽ giúp các bạn học tiếng Nga hiệu quả hơn rất nhiều. Nhiều người chưa biết cách học ngoại ngữ, họ chưa tìm ra phương pháp học tốt nhất, thích hợp với điều kiện và tâm sinh lý của cùng lứa tuổi. Thanh niên tiếp thu nhanh, nhưng không kiên trì. Người lớn tuổi, tiếp thu chậm, nhất là những người chưa biết một ngoại ngữ nào học rất vất vả.

Thật vậy, muốn học tốt ngoại ngữ không thể lao đầu vào học vẹt được, vì học từng từ riêng biệt thì rất khó thuộc, chưa kể khi ghép vào thành câu rất ngô nghê vì chưa nắm được ngữ pháp. Cần phải học một cách toàn diện. Song song với học từ còn cần phải học ngữ pháp , đồng thời tập phân tích các bài khoá về nội dung, văn phong, bút pháp. Lúc đầu làm việc đó rất ngại vì khó quá sức mình, chưa kể việc đó rất khô khan. Nhưng hãy cứ cố tự bắt mình phải lao vào khó khăn đó, lúc đầu thực hiện rất chậm,sau nhanh dần. Lúc đầu khó khăn rất nhiều, nhưng sau người học dần dần thấy dễ, nhanh, thú vị và thành thói quen học tập và hiệu quả tốt hơn.
 
Học tiếng Nga hiệu quả

Học tiếng Nga hiệu quả

Nếu bạn không đi , sao tới đích được ? Không bắt tay vào việc, sao biết được khó dễ và làm sao có kết quả tốt được ?Vậy, ngoại ngữ không phải từ trên trời rơi xuống, mà dù có từ trên trời rơi xuống, nhưng ta có hứng lấy nó hoặc có nhặt nó lên không đã? Hãy tự thành thật trả lời đi rồi xông ngay vào học một cách khoa học và đều đặn ngay từ giờ phút này đi , đừng rụt rè hoặc trù chừ nữa. 

Khi bạn đang đọc bài viết này đây, chính là bạn đã ý thức được học ngoại ngữ phải có phương pháp đấy ! Nào là : học qua từ điển, học theo truyền hình, học qua băng hình, băng cát sét, học bằng các đĩa CD , học hàm thụ , học từ xa học theo sách tự học, học tại chức, học tiếng Nga online, tự học... Rồi chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi kỹ các phương pháp đó và thực hành trong điều kiện, hoàn cảnh riêng của ta.

Để học tiếng Nga giao tiếp nói riêng và chinh phục ngôn ngữ Nga nói chung không phải một sớm một chiều mà cần phải có một thời gian cố gắng nổ lực rất nhiều. Đặc biệt đối với các bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ thì sự cố gắng và kiên trì cần nhiều hơn rất nhiều. Niềm đam mê và phương pháp học tập đúng đắn giúp chúng ta học không thấy nhàm chán và chất lượng học tập cũng như hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chúng tôi hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn, tránh được những thói quen sai lầm để có thể học tiếng Nga đơn giản và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công, sớm chinh phục được ngôn ngữ tuyệt vời này.
Học tiếng Nga