• slider
  • slider

Một số cách để học tiếng Nga đơn giản và hiệu quả nhất

Khi làm quen với tiếng Nga từ khi mới chuyển đến, rất thú vị khi nhìn thế giới từ quan điểm của người học ngôn ngữ một lần nữa, và điều này đã cung cấp cho tôi một số hiểu biết sâu sắc cho sinh viên của mình. Dưới đây là 12 điểm tôi đã chú ý để học tiếng Nga nhanh hơn, và tôi hy vọng họ sẽ giúp bạn học ngôn ngữ này hiệu quả hơn
Thật sự có rất nhiều bạn cảm thấy chán nản khi có gắng học tiếng Nga giao tiếp. Đó hoàn toàn là sự thật, có khi làm quen với một ngôn ngữ mới thì việc phát âm nó sẽ rất khó khăn và vô cùng chán nản.

Rõ ràng, bạn không phải là một người học ngôn ngữ để trở thành một giáo viên giỏi tiếng Nga. Bạn không có tố chất hay năng khiếu để học tiếng Nga nhanh hơn và hiệu quả hơn những người khác và bạn bè xung quanh. Mặc dù tôi đã học tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha ở trường đại học, nhưng giáo viên tiếng Nga có thể đến từ nhiều chuyên môn, như tiếng Nga, tâm lý, kịch nghệ và giáo dục.

Tuy nhiên, khi làm quen với tiếng Nga từ khi mới chuyển đến Riga, rất thú vị khi nhìn thế giới từ quan điểm của người học ngôn ngữ một lần nữa, và điều này đã cung cấp cho tôi một số hiểu biết sâu sắc cho sinh viên của mình. Dưới đây là 12 điểm tôi đã chú ý để học tiếng Nga nhanh hơn, và tôi hy vọng họ sẽ giúp bạn học ngôn ngữ này hiệu quả hơn:

1) Bắt đầu từ nơi bạn đang sinh sống

Hãy trung thực với nơi bạn đang ở thời điểm này, và bắt đầu ở đó. Điều này có nghĩa là sẽ trở lại để được một năm tuổi, nhưng để được nó. Đây là trường hợp của tôi: Tôi bắt đầu từ 0, vì vậy tôi bắt đầu với bảng chữ cái Cyrillic của Nga.Bảng chữ cái Nga-Cyrillic. Hãy bắt đầu từ những kiến thức nền tảng cơ bản nhất, những nơi thân thuộc nhất đối với bạn.
 
Học tiếng Nga đơn giản

Học tiếng Nga đơn giản

2) Cho thấy bạn muốn học, cho thấy sự đam mê

Mọi người có nhiều khả năng giúp bạn nếu rõ ràng bạn muốn học. Đặt câu hỏi, ghi chép, học tập. Các đồng nghiệp nói tiếng Nga của tôi ở IH Riga là tuyệt vời với việc giúp đỡ, giải thích mọi thứ và hỏi "как дела?" ("Làm thế nào?"), Nhưng có lẽ họ sẽ không khó khăn nếu tôi đã không thể hiện sẵn sàng đầu tiên. Tôi nợ họ rất nhiều vì sự giúp đỡ và kiên nhẫn của họ! Muốn việc học tiếng Nga đơn giản hơn thì bạn cần có niềm đam mê và sự quyết tâm cao độ. Niềm đam mê sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản và có thêm động lực để tiếp tục chinh phục tiếng Nga.

3) Phát triển tư duy là rất quan trọng

Chủ đề yêu thích của tôi: Lý thuyết suy nghĩ của Giáo sư Dweck ( Đó là tất cả trong đầu , Mindset: Làm cho hầu hết các quan sát ). Nếu bạn muốn có được một ngôn ngữ nào đó, bạn cần áp dụng tư duy phát triển, có nghĩa là bạn tin rằng bạn có thể cải thiện và phản ứng tích cực với thất bại, vì chúng chỉ là bước đi thành công. Ví dụ, quên từ túi nhựa trong một cửa hàng đã khiến tôi nghiên cứu nó lần nữa, và sự thất vọng tôi cảm thấy có nghĩa là lần sau tôi ở trong một cửa hàng, tôi có thể nhớ nó. Nói chung, bạn càng vật lộn với một cái gì đó, thì càng dễ nhớ hơn về lâu dài.

Đôi khi thất bại hay sự lãng quên sẽ giúp bạn khác ghi lâu hơn trong cuộc sống. Khi bạn thất bại hay đơn giản là bạn quên 1 từ vựng nào đó lúc cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy hối hận và cứ tìm tòi nó cho bằng được.

>>> Xem thêm: 
http://hoctiengnga.org

4) Đặt ra các mục tiêu rõ ràng.

Tôi đã viết về điều này chi tiết hơn trong bài viết của tôi về Nghị quyết năm mới . Đúng cho bất cứ điều gì: nếu không có các mục tiêu cụ thể, đúng thời gian, bạn sẽ sớm gặp nguy cơ mất động lực và mất mát. Học tiếng Nga đơn giản là một mục tiêu vô dụng; Mục tiêu trung hạn của tôi là để có một cuộc trò chuyện Skype 15 phút bằng tiếng Nga với bạn tôi Marina ở Moscow vào cuối tháng ba. Vậy còn mục tiêu của bạn là gì ? Hãy cùng cố gắng đặt ra mục tiêu và thực hiện mục tiêu của chính bạn nào.
 


Học tiếng Nga giao tiếp

5) Chọn con đường thử thách

Khi bạn đi đến ngã ba trên đường, người gập ghềnh thường đưa bạn đến nơi nào đó nhanh hơn mịn màng. Ví dụ: ngày hôm qua tôi đã nói với người hướng dẫn tập thể hình mới tại phòng tập thể hình rằng tôi chỉ nói tiếng Tây Ban Nha và một chút tiếng Nga, vì vậy cô ấy đã chỉ dẫn bằng tiếng Nga, vì vậy tôi đã lấy nhiều từ hơn, như ý nghĩa rõ ràng khi cô ấy mô phỏng các phong trào.

6) Hãy thử học những câu ngắn

Các thành ngữ thường được dành riêng cho người học ở trình độ cao hơn, nhưng tôi là người mới bắt đầu, và tôi thấy họ là những cách tuyệt vời để nhớ một vài từ trong một ký ức. Ví dụ, học "лучше поздно, чем никогда" (tốt hơn muộn hơn không bao giờ), tôi đã học được một so sánh, một tính từ và một phó từ thời gian tất cả trong một đi!

7) Rèn luyện pháp âm rất quan trọng

Như Kelly chỉ ra, "tất cả chúng ta đều sử dụng cùng một cơ quan phát âm để tạo ra những âm thanh mà chúng ta quen quen" (How to Teach Pronunciation, 2004, trang 4). Bạn có môi, lưỡi và hàm? Sau đó, bạn có thể làm bất kỳ âm thanh sau khi thực hành tập trung đủ, mà trong trường hợp của tôi có nghĩa là đào tạo miệng của tôi để làm cho 'vs' và'ks 'âm thanh mà rất phổ biến bằng tiếng Anh. Tôi sẽ đưa ra chi tiết về ý tưởng đào tạo miệng này trong blog tiếp theo của tôi.

Học tiếng Nga giao tiếp cũng vậy, bạn cần rèn luyện phát âm thật nhiều để tạo cho mình khả năng phản xạ, xử lí tình huống. Đó là tiền đề để bạn có thể thông thạo việc học giao tiếp.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý cho sinh viên khi làm thêm ở Nga

8) Hãy trộn lẫn mọi thứ lên

Tránh sự nhàm chán, duy trì động lực, nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau sách(có hàng triệu sách tiếng Nga). Cá nhân, đối với người Nga, tôi sử dụng cuốn sách tự học mà tôi mua, Learn podcast của Nga, một loạt video mà đồng nghiệp Edvard đã đưa lên USB của tôi (Dmitri Petrov dạy tiếng Anh cho một lớp người Nga nổi tiếng từ thế giới sân khấu và điện ảnh - Bên dưới), và trò chuyện (kém) với các đồng nghiệp khi nào tôi có thể. Không, tôi sẽ không bao giờ buồn chán.

9) Dự đoán cuộc hội thoại

Đồng nghiệp của tôi, Vik, người Ấn Độ và được đào tạo ở Scotland, đã cho tôi lời khuyên này đã giúp anh ấy nói tiếng Nga khá lưu loát. Ông nói bạn có thể dự đoán được dòng chảy của cuộc trò chuyện sau khi nói điều gì đó và nhận ý nghĩa từ ngữ cảnh và ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong siêu thị và bạn hỏi "Cá ở đâu?", Có bao nhiêu câu trả lời có thể xảy ra? Đông lạnh hoặc tươi? Hướng? Số lối đi? Tôi cần phải làm việc này, vì tôi thường xuyên có lỗi khi học một cụm từ được đặt ra sau đó không có ý tưởng khi ai đó đáp ứng.

10) Để lại lời nhắc ở mọi nơi!

Hãy để lại những ghi chú, càng nhiều càng tốt. Tôi viết từ vựng trên lòng bàn tay tôi và nhìn vào nó cả ngày, và có chút dấu ấn của nó lên khắp nhà và tại nơi làm việc (Пойдем là trên bảng thông báo nhỏ của tôi trên bàn làm việc của tôi). Nhiều học sinh của tôi làm tương tự với từ vựng tiếng Nga và các ngôn ngữ khác.

11) Nếu không có thời gian. Bạn phải dành thời gian.

Hầu hết các bạn không muốn thành công nhiều như bạn muốn ngủ. Người nói tạo động lực Eric Thomas có rất nhiều điều để nói về chủ đề này. Bạn có thể nói rằng bạn thực sự muốn học một ngôn ngữ, nhưng cuối cùng, nó luôn luôn là một câu hỏi về các ưu tiên. Có rất nhiều phương án để việc học tiếng Nga đơn giản hơn với bạn. Phương án 1: học một ngôn ngữ. Tùy chọn 2: xem TV. Phương án 1: học một ngôn ngữ. Tùy chọn 2: ngủ thiếp đi. Phương án 1: học một ngôn ngữ. Tùy chọn 2: duyệt qua Facebook.

Tôi hiểu những vấn đề: Tôi có một bạn gái đáng yêu, những người sẽ không được phớt lờ trong 2 giờ đồng hồ trong khi tôi tập luyện bản thân mình về sự khác nhau giữa бабушка (babushka = grandma) và бабочка (babochka = bow tie) sau khi làm việc. Vì vậy, hãy sáng tạo! Sử dụng lời khuyên thật hợp khoa học), hãy thức dậy sớm hơn 20 phút, nghe podcast khi bạn tập luyện hoặc đi bộ xuống phố.

12) Không bao giờ là quá muộn để học.

Thái độ là tất cả. "Tôi quá già để học" và "Tôi không giỏi ngôn ngữ" đều không đúng. Chắc chắn, bắt đầu từ 2 tuổi sẽ tuyệt vời, nhưng nếu bạn 45 tuổi thì không còn là lựa chọn nữa. Vì vậy, bắt đầu từ nơi bạn đang có, thay đổi chiến lược của bạn và thêm từ 'yet' vào tự nói chuyện của bạn, như Giáo sư Dweck khuyến cáo: Tôi không giỏi ở Nga YET ... nhưng tiếp tục làm việc tại đó và tôi sẽ được. Điều tương tự cũng có thể đúng đối với tiếng Anh của bạn.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn biến việc học tiếng Nga đơn giản hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công.
Học tiếng Nga