• slider
  • slider

​Tìm hiểu về cuộc sống người Việt tại đất nước Nga

Đối với những người con Việt đang sinh sống và làm việc trên đất nước của xứ sở bạch dương và tuyết trắng, năm vừa qua gặp nhiều khó khăn và thách thức, của sự ổn định và phát triển, của những quyết tâm và hy vọng về một tương lai của cộng đồng.
Trong cuộc sống sự thích nghi và nổ lực là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những người sống ở nước ngoài, phải xa nha và xây dựng một cuộc sống mới. Có thể kể đến cộng đồng người Việt tại Nga và các du học sinh du học Nga. Đối với những người con Việt đang sinh sống và làm việc trên đất nước của xứ sở bạch dương và tuyết trắng, năm vừa qua gặp nhiều khó khăn và thách thức, của sự ổn định và phát triển, của những quyết tâm và hy vọng về một tương lai của cộng đồng.

Nhìn lại và suy ngẫm

Trong những năm vừa qua trong tôi có cảm giác vui buồn lẫn lộn: tôi vui với niềm vui của đông đảo bà con người Việt tại Nga vì họ đã từng bước vượt qua khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi. Dần dần những người Việt tại Nga đã ổn định cuộc sống và phát triển công việc kinh doanh của mình trên đất bạn. Bên cạnh đó vẫn có một nỗi buồn trước những mảnh đời bất hạnh, những khó khăn, mất mát năm qua trong cộng đồng, đâu đó vẫn còn tồn tại những bất cập trong cách thức làm ăn, trong ứng xử giữa con người với con người, do đó thành công hay thất bại là chuyện bình thường. Nhưng âu đó cũng là cuộc sống và cúng ta phải vượt lên trên hết những cảm xúc đó, ở trong tôi vẫn trào dâng niềm tự hào và cảm giác ấm áp mặc dù ở Matxcơva lúc này thời tiết giá lạnh.
 
Cộng đồng người Việt tại Nga

Cộng đồng người Việt tại Nga

Chúng ta phải tự hào bởi những con người Việt Nam trên đất nước Nga luôn cần cù, yêu lao động, sáng tạo và biết vượt qua mọi hoàn cảnh, ấm lòng bởi những người đồng hương của tôi sống giàu tình cảm, đoàn kết yêu thương nhau, ngày càng biết sống hòa nhập với cộng đồng người dân nước bạn. Họ đã và đang là những nhân tố quan trọng trong việc giữ vững và phát huy truyền thống, góp phần xây dựng tình hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt-Nga.

Đất nước Nga ngày càng phát triển, những mô hình cộng đồng, mô hình buôn bán trong quá khứ được thay đổi và phát triển hiện đại hơn. Một mô hình buôn bán văn minh hơn, với những điều kiện tốt hơn cho người lao động đã được hình thành tại chợ Matxcơva và một số chợ khác tại thủ đô. Để có thể hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới đó là cả một vấn đề, vấn đề này tùy thuộc vào khả năng của từng người khác nhau. Những người lao động Việt Nam đã thích nghi dần dần với những điều kiện mới: điều kiện làm việc tốt hơn nhưng cũng đòi hỏi cách thức làm việc khác hơn nhưng cần nhiều vốn hơn, thời gian làm việc cũng dài hơn. Bên cạnh đó ngoài kinh doanh ở chợ, các hình thức tổ chức sản xuất của người Việt vẫn tiếp tục phát triển và ngày càng đi vào quy củ và phần nào đáp ứng những yêu cầu pháp luật của nước sở tại.

>>> Xem thêm: 7 Blog hay nhất cho người học tiếng Nga

Nước Nga đã có nhiều biến đổi

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nước Nga năm qua cũng có nhiều biến đổi và nhiều sự kiện quan trọng. Bầu cử Duma đã mang lại ưu thế cho Đảng nước Nga thống nhất, tuy nhiên ưu thế này không còn quá rõ rệt như những năm trước. Kinh tế Nga đã phần nào hồi phục sau khủng hoảng nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức trong năm nay, năm của bầu cử tổng thống, năm của khủng hoảng nợ đang lan tràn trên khắp Châu Âu… Những diễn biến chính trị phức tạp, chưa ổn định thường thấy trước các cuộc bầu cử cũng làm cho những chính sách định hướng của bạn trong năm vừa rồi còn nhiều điểm chưa được rõ ràng và có những điểm còn chưa được đề cập tới bởi bạn còn đang tập trung nguồn lực cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Chính sách hiện đại hóa trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội Nga và đặc biệt là công cuộc đẩy mạnh chống tham nhũng, những yêu cầu về một nền kinh tế chợ văn minh, chính sách nhập cư minh bạch, tạo việc làm cho người Nga.…đã ảnh hưởng nhiều đến việc làm ăn, sinh sống của người Việt tại Nga. Giấy phép lao động, tư cách pháp nhân của người Việt tại Nga vẫn đang là những vấn đề nóng bỏng mà cộng đồng chúng ta đang phải đối mặt. Gần đây nhất Thủ tướng Putin đã nêu quan điểm của mình về vần đề người nhập cư trong một bài báo đăng trên tờ “Độc lập” về vấn đề dân tộc: yêu cầu người nhập cư  không những phải tuân thủ pháp luật nước sở tại mà còn cần hiểu biết, tôn trọng văn hóa, truyền thống, phong tục của người Nga. Cụ thể là phải trải qua những kỳ thi về tiếng Nga, văn hóa Nga…Đó là những yêu cầu hết sức chính đáng của người đứng đầu nhà nước Nga, ứng cử viên Tổng thống Nga. Trong giai đoạn chuyển đổi này có thể người Việt sẽ gặp khó khăn, nhưng về lâu dài thực hiện được những yêu cầu khắt khe đó, chúng ta sẽ có một cộng đồng thực sự vững mạnh và hòa nhập hoàn toàn vào đời sống xã hội Nga.
 
 
Cộng đồng người Việt tại Nga

Cộng đồng người Việt tại Nga

Năm qua là một năm đầy khó khăn với cộng đồng người Việt tại LB Nga nhưng cộng đồng đã bằng sự cần cù, trí thông minh, đoàn kết vượt qua những khó khăn thách thức đó. Với tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết nhiều hội đồng hương như Nghệ An, Hà tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên…đã ra đời, xoay quanh hạt nhân là Hội người Việt tại LB Nga. Những điểm sáng trong cộng đồng vẫn tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu và là niềm tự hào, là tấm gương cho cộng đồng người Việt tại Nga. Họ đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong thị trường Nga, tạo công ăn việc làm cho người Nga, chiếm một thị phần nhất định trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm, công nghiệp nhẹ của Nga.

Tất cả nhờ vào tính sáng tạo, biết phát huy uy thế của người Việt Nam đã giúp cho các cộng đồng người Việt tại Volgagrad, Krasnodar… mở ra được những lĩnh vực sản xuất trong nông nghiệp, góp phần tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người Nga và Việt Nam, tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Dự án Incentra- tổ hợp thương mại đa chức năng giữa lòng thủ đô Matxcơva, trái tim của nước Nga- dự án đầu tư lớn nhất ra nước ngoài của Việt Nam là niềm hy vọng, được coi là điểm sáng, là tương lai của thời kỳ làm ăn văn minh của người Việt tại Nga.

Nói sao hết được những việc làm, tâm tư, tình cảm, suy nghĩ đáng trân trọng của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nga. Những gì mà họ đang làm thực sự đã khẳng định cộng đồng người Việt tại LB Nga là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

>>> Xem thêm: Để học tiếng Nga hiệu quả cần tránh những điều sau

Cuộc sống của du học sinh Việt tại Nga

Một điểm cộng nữa, sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Nga rất lớn. Nhờ đó, du học sinh Việt sang Nga học tập cũng cảm thấy yên tâm hơn khi bên cạnh mình vẫn có những người đồng hương. Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, người Việt luôn luôn giúp đỡ đồng bào dù ở bất cứ nơi đâu. Hơn nữa, các hoạt động đoàn thể của người Việt giúp cho các bạn sinh viên không những xóa đi được cảm giác cô đơn, buồn bã khi xa nhà mà còn tạo cơ hội cho du học sinh phát triển bản thân.
 
Cộng đồng người Việt tại Nga

Cộng đồng người Việt tại Nga

Cuộc sống du học sinh tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn hơn so với học trong nước. Những ngày đầu, khi đến nước Nga các bạn sẽ mang theo nhiều sợ hãi, lo âu, còn bây giờ, sau khi tốt nghiệp, trong các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm, nhiều bạn bè và những kỉ niệm thú vị. Các bạn nên thường xuyên tham gia các hội thảo để học hỏi kinh nghiệm cũng như có định hướng đúng đắn trong tương lai. Tại hội thảo, các bạn sẽ cùng thảo luận về sự thích nghi của sinh viên nước ngoài trong môi trường học tập tại Nga.

>>> Xem thêm: Một số cách để học tiếng Nga đơn giản và hiệu quả nhất

Điều ngạc nhiên là tuy những du học sinh mang quốc tịch khác nhau và đến từ những miền khác nhau trên thế giới, nhưng lo lắng, suy nghĩ và quan điểm lại giống nhau. Du học tại Nga cũng như tại các nơi khác đều có những khó khăn chung. Có rất nhiều khó khăn mà các bạn phải đối mặt, chẳng hạn như những lo ngại về rào cản về ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và nỗi lo bị cô lập.

Hầu như tất cả các bạn du học sinh ở đây đều đã từng tồn tại những khó khăn tương tự nhưng rồi tất cả đều được khắc phục. Đầu tiên, điều khiến các bạn cảm thấy hài lòng về quyết định học tập của mình tại Nga, đó chính là các thầy cô giáo người Nga rất nhiệt tình. Họ không chỉ là những người mang lại kiến thức mà còn là người dìu dắt sinh viên nước ngoài thích nghi với một cuộc sống mới. Và các giáo viên Nga thường rất có cảm tình với sinh viên Việt Nam, họ sẵn lòng giúp đỡ sinh viên giải quyết các vấn đề khó khăn, kể cả những việc ngoài học tập.

Nước Nga hiện nay đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nhiều nước trong giáo dục, đào tạo nhân lực. Vì thế, số lượng sinh viên nước ngoài học tập tại các trường của Nga hiện nay không nhỏ. Để tạo môi trường giao lưu cho các sinh viên, nhiều trường đại học thường tổ chức các ngày hội văn hóa, giao lưu văn nghệ,...Qua những hoạt động này, du học sinh có cơ hội kết thân với sinh viên các nước, quảng bá văn hóa nước mình, xóa bỏ đi những rụt rè e ngại ban đầu. Đối với tôi, du học tại Nga là một sự lựa chọn tuyệt vời. Trong năm học tập tại Nga cũng là quãng thời gian tôi có nhiều kỉ niệm đẹp. Mong rằng các bạn du học sinh Việt sang học tập tại Nga sẽ khắc phục được những khó khăn và có nhiều trải nghiệm thú vị hơn nữa. 

Đó là những thông tin về cuộc sống của người Việt tại Nga. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn về việc học tập, làm việc và định cư tại Nga. Chúc các bạn thành công.
Học tiếng Nga