• slider
  • slider

Một số kỹ năng cần thiết khi du lịch bụi nước Nga

Đời sống con người càng được cải thiện thì nhu cầu cơ bản của con người ngày càng cao hơn, cùng với mua sắm thì du lịch chính là hoạt động có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay nổi lên một hình thức du lịch mới đó là du lịch phượt.
Đời sống con người càng được cải thiện thì nhu cầu cơ bản của con người ngày càng cao hơn, cùng với mua sắm thì du lịch chính là hoạt động có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay nổi lên một hình thức du lịch mới đó là du lịch phượt. Phượt đơn giản là một hình thức du lịch tự túc mà theo đó, các bạn tham gia sẽ phải tự chuẩn bị phương tiện đi lại, có khi chuẩn bị trước cả đồ ăn, nước uống, lên kế hoạch và tìm hiểu trước về đường đi lối lại...

Thoạt nghe thì phượt có vẻ rất vất vả và bụi bặm bởi bạn sẽ không được ở nhà sạch sẽ như du lịch thông thường, không có những điều kiện sinh hoạt cơ bản. Tuy nhiên, bạn có biết rằng du lịch phượt hiện nay đang trở thành xu hướng của giới trẻ. Nhiều nhóm bạn thay vì đi du lịch theo đoàn tới các điểm du lịch lại hẹn nhau cùng đi trên những phương tiện, rong ruổi trên những cung đường mới. Vậy du lịch bụi có những điểm gì hấp dẫn mà đi phượt trở thành xu hướng hấp dẫn giới trẻ tới vậy, hãy cùng thử tìm hiểu những nét thú vị của hình thức này dưới con mắt của những bạn trẻ đã từng trải nghiệm.
 
Du lịch bụi nước Nga

Du lịch bụi nước Nga

Bạn có thể đến những nơi chưa bao giờ được nhìn thấy, bắt gặp những điều thú vị, làm quen những người bạn mới, hay phát hiện ra những quán cà phê và nhà hàng ấn tượng... Đó chính là những điều tuyệt vời bạn có thể nhận được từ chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, với những cuộc phiêu lưu lớn như du lịch ra nước ngoài chẳng hạn, thì luôn ẩn chứa trong nó những tình huống nguy hiểm, nhất là khi bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong du lịch bụi.

Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập tới 13 điều bạn cần tham khảo và chuẩn bị tinh thần, để chuyến du lịch bụi nước ngoài lần đầu tiên tránh được những tình huống khó khăn không đáng có, cụ thể là du lịch bụi nước Nga.

1. Bạn cần phải đọc bản đồ

Như chúng ta đã biết bản đồ là cực kì quan trọng trong việc du lịch. Trong thời đại công nghệ, bạn vẫn nên biết cách đọc bản đồ - kỹ năng vô cùng hữu ích khi đến những nơi ngoài vùng phủ sóng. Đây còn là một công cụ thiết yếu trên đường leo núi, xác định trung tâm thành phố, hoặc khi bạn muốn tiết kiệm lưu lượng mạng đề phòng trường hợp cần thiết. Hãy tự học cách định hướng thông qua việc sử dụng la bàn, nghiên cứu bản đồ tại bất kỳ nơi nào bạn đặt chân đến để tự tin hơn ở những miền đất xa lạ.

Nếu bạn đang du lịch bụi nước Nga, chẳng hạn khi đi phượt qua một khu rừng khi mà bạn không có bản đồ hay thiết bị định hướng nào đó trên tay. Lúc đó sẽ rất hữu ích nếu bạn có một số kiến thức về địa lí và khả năng tìm phương hướng dựa và thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Những tour du lịch nước Nga hấp dẫn du khách

2. Ở một số địa điểm nên học cách trả giá

Trả giá khi cần tiết kiệm là cả một nghệ thuật. Và trả giá thậm chí còn hữu dụng hơn bạn có thể tưởng tượng, do vậy hãy tập luyện kỹ năng này bất kỳ lúc nào có thể. Hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ tới trả giá ở hè phố cùng với một chiêu thường thấy: trả giá thấp, vờ bỏ đi nếu người bán không chịu. Nhưng trả giá còn hiện hữu ở nhiều thời điểm như khi bạn gọi điện thoại cho khách sạn chẳng hạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi không phải đối mặt vì khả năng khách sạn bị mất một khách hàng tiềm năng (là bạn) sẽ cao hơn rất nhiều và bạn có thể kiếm được cái giá hời dễ dàng hơn.

3. Thử tiếp cận người lạ

Tiếp cận người lạ để tìm hiểu thông tin chuyến đi hay kết bạn là một kỹ năng rất quan trọng để chuyến đi du lịch bụi của bạn trọn vẹn hơn. Các bạn cần phải tìm hiểu và trao dồi kỹ năng này vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong suốt chuyến đi. Do đó nếu bạn du lịch bụi nước Nga thì tìm hiểu một chút tiếng Nga rất cần thiết.
 
Du lịch bụi nước Nga

Du lịch bụi nước Nga

Trên đường đi, những người lạ mặt có thể chỉ cho bạn những nhà hàng, cửa tiệm và cả các điểm tham quan thú vị nhất mà Internet chưa chắc đã có. Nếu chẳng may bị lạc, họ có thể giúp bạn tìm lại đường cần đi. Dù tiếp cận người lạ có thể hơi đáng sợ một chút, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi những chủ tiệm hoặc nhân viên khách sạn (dù bạn không trú tại đó). Dù ở đâu, những người làm dịch vụ thường nói được nhiều ngôn ngữ hơn cả.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cuộc sống người Việt tại đất nước Nga
 

4. Bạn nên học cách quy đổi tiền tệ, quy đổi đơn vị

Bạn đã từng quy đổi kilômet, lít, độ C sang dặm, gallon và độ F? Nắm được kiến thức cơ bản của những đơn vị này sẽ giúp bạn tuân thủ được tốc độ mà không phải kiểm tra thường xuyên, gọi đồ uống và ăn mặc phù hợp với thời tiết... Thêm vào đó, làm quen với tiền tệ địa phương và tỉ giá không chỉ giúp bạn mua sắm phù hợp túi tiền, mà còn tránh được việc tiêu xài quá mức. 1.000 yên Nhật và 1.000 đôla Mỹ có sự khác biệt về giá trị khá lớn, ở nước Nga cũng vậy. Khả năng quy đổi nhanh giá tiền bữa ăn, vé tàu sang số tiền trong nước sẽ giúp bạn tránh tiêu xài nhiều. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại, nhưng nếu biết các bạn có thể làm việc nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt điện thoại sang chế độ 24 giờ. Khi ấy xem giờ tàu chạy hoặc đặt phòng cũng trở nên dễ dàng hơn

5. Học một số kỹ năng sinh tồn

Đối với việc du lịch bụi tại nước ngoài nói chung và du lịch bụi nước Nga nói riêng. Đi du lịch một mình hay cùng bạn bè, bạn nên biết cách sử dụng bộ sơ cấp cứu cùng một số kỹ năng khác như hô hấp nhân tạo, giúp người bị hóc, nghẹn. Tốt nhất bạn nên tham gia một lớp học hô hấp để cảm thấy tự tin và được cập nhật đầy đủ hơn. Một số kỹ năng cơ bản khác là bơi lội, cầm máu, tự vệ hoặc xử lý khi bị sốc. Những kỹ năng sẽ cứu sống bạn hoặc bạn có thể cứu ai đó khi gặp tình huống nguy cấp.

6. Trải nghiệm nhiều kiểu nhà vệ sinh

Trên đường đi du lịch, bạn có thể phải dùng nhà xí bệt, đặc biệt tại các nước phương Đông. Bạn sẽ phải quyết định xem có nên cởi quần ra hay không. Đặt hai chân lên hay bệ, ngồi xổm, có thể ôm đầu gối để ngồi vững hơn. Sau khi xong xuôi, bạn múc nước để dội bồn cầu. Giấy vệ sinh có thể không có (đây là lý do dùng nước) dù bạn có thể tự mang giấy của mình, nhưng đừng bỏ vào bồn cầu. Loại nhà xí này rất hay bị nghẽn. Có lẽ hơi kì hoặc nhưng đây cũng là một trong những điều bạn cần trải nghiệm khi du lịch bụi nước Nga nói riêng và nước ngoài nói chung.

>>> Xem thêm: Những địa điểm mà bạn nên ghé thăm khi đến Nga
 

7. Nếu có thể nên tìm hiểu ngôn ngữ địa phương

Khi du lịch bụi nước Nga, chắc chắn các bạn sẽ tiếp xúc với người bản địa. Do đó việc tìm hiểu một chút tiếng Nga cũng rất cần thiết. Nhưng không phải ai cũng biết quá nhiều về ngôn ngữ mới, do đó cũng cần có một số bí quyết cần nắm khi giao tiếp với người bản địa.
 
Du lịch bụi nước Nga

Du lịch bụi nước Nga

Nếu có thể nói thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh là việc tốt, nhưng không phải dân phượt nào cũng vậy. Thay vào đó, họ chỉ cần biết đủ những từ khóa quan trọng để đi du lịch Nga hoặc bất kỳ đâu. Hãy vượt qua rào cản học tập và thể hiện sự nỗ lực của mình. Những cố gắng sẽ giúp bạn thêm tự tin và định hướng được những giới hạn mới, người địa phương cũng sẽ trân trọng điều này. Một số ứng dụng như Duolingo sẽ giúp bạn học các từ căn bản nhất: chào hỏi, không, có, đếm số 1 tới 10, cách gọi món. Ngoài ra, Google Translate sẽ giúp dịch những cụm từ mà bạn muốn sử dụng.
 

8. Rút xương cá - bình thường nhưng hữu ích

Có vẻ hơi kỳ quái, nhưng bạn cứ thử tìm hiểu tại sao người ta lại đưa tiêu chí này vào danh sách: Khi đi ăn trong nhà hàng, bạn thường không phải suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần chọn món ngon và thưởng thức. Tuy nhiên, có những lúc việc ăn cá lại khó khăn hơn ta tưởng khi các đầu bếp quyết định chế biến và bày biện nguyên con. Bạn có thể xẻ thịt và tách lấy phần thịt quanh xương (hoặc vừa ăn vừa nhằn xương). Nhìn chung, rút xương cá là cả một nghệ thuật, giúp chúng ta ăn uống dễ dàng, bớt vấy bẩn đi rất nhiều. Việc đầu tiên, bạn hãy tập luyện kỹ năng này tại nhà.

9. Bạn cần học cách tự thay vỏ xe

Nắm rõ một số kỹ năng sửa chữa xe sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều. Tuy nhiên, biết cách thay bánh xe, đặc biệt khi đi đường dài, sẽ giúp bạn tránh được kha khá phiền phức và đau đầu - dĩ nhiên lại còn tiếp tục chuyến đi được nữa. Hãy học vị trí của con đội, cách nâng xe, tháo lỏng ốc, vít... Ngoài ra, cần học một số kỹ năng khác như khởi động xe bằng dây điện, đậu xe song song (bạn sẽ chiếm được vị trí đậu xe đẹp nhất một cách dễ dàng).

Chúng tôi đã đề cập về một số điều cần lưu ý khi đi du lịch bụi nước Nga và một số kỹ năng cần thiết cho quá trình du lịch. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn có một chuyến đi trọn vẹn và vui vẻ.
Học tiếng Nga